T
T
Làng Phú Lễ

LÀNG NGHỀ NÓN LÁ 

Làng nón Phú Lễ - Quảng Phú – Quảng Điền (Thừa Thiên – Huế)

Vào thập niên 80-90 của thế kỷ trước, khi chưa có làng sóng di cư của thế hệ trẻ vào Nam hoặc ra Bắc tìm kiếm cơ hội tại các Khu chế xuất, Khu Công nghiệp thì phần lớn thôn nữ làng Phú Lễ lao động cần cù bên khung nón lá. Chằm nón đã là công việc thường ngày của những người phụ nữ chốn làng quê. Nón làng Phú Lễ được các nhà buôn tại chợ Đông ba đánh giá cao về tay nghề, sự chắc chắn và sắc sảo.

 

Nón lá Phú Lễ nổi tiếng bởi độ mỏng, thanh, màu sắc nền nã và đường kim, mũi chỉ đều, đẹp nên người tiêu dùng rất yêu chuộng. Nón lá là vật trang sức làm duyên thêm nét đẹp của những thiếu nữ và là vật che nắng hữu hiệu của nhiều người. Người dân quê đi chợ, đi làm ruộng không thể thiếu chiếc nón lá đội đầu. Nón lá đã gắn bó với cuộc sống của người nông dân một nắng hai sương trên đồng ruộng một cách tự nhiên và bền bỉ dù cuộc sống đã có nhiều đổi thay. Mỗi nhà thường có 2-3 người chuyên làm nón, cứ từ 7 đến 10 ngày lại đạp xe qua chợ Đông ba bán sỉ cho các nhà buôn, vận chuyển đi Nam, về Bắc. Nghề làm nón nhìn có vẻ đơn giản nhưng đòi hỏi người làm nón phải cẩn thận và tỉ mỉ trong các khâu, đặc biệt là khâu chằm nón. Để có một chiếc nón đẹp thì tất cả các công đoạn đều phải được làm một cách công phu.

Nón bài thơ là sản phẩm công phu nhất, nón mỏng, lớp giữa có lót giấy có họa tiết, hoa văn là những bài thơ về xứ Huế, hoặc hình ảnh cầu Tràng tiền, Chùa Thiên mụ. Nón bài thơ thường có giá bán cao gấp 3 lần nón thường.

Để có lá đẹp và tốt, người làm nón phải ra chợ, tự tay chọn lá. Lá được chọn thường là lá gồi có màu xanh nhẹ. Lá được ủi nhiều lần thật thẳng và thật láng. 16 vành nón được trắc thật tròn trịa. Xây và lợp lá cũng đòi hỏi tay nghề tinh tế. Người thợ phải khéo léo sao cho khi chêm lá không bị chồng lên nhau nhiều lớp, để nón có thể thanh và mỏng, và đặc biệt các mũi kim phải đều, khít, sắc.
Người viết bài này cũng từng là một cậu bé rất thành thạo về nứt nón, Nứt nón là công đoạn gần cuối trong sản xuất nón lá, trước khi làm xoài.
Ngày nay còn rất ít thôn nữ làm nón, phần lớn họ xa quê, đi làm tại các tỉnh phía Nam, hoặc chí ít cũng làm cho các xí nghiệp gia công mỹ nghệ, may mặt trong tỉnh.

      (Admin)