T
T
Làng Phú Lễ
Làng Phú Lễ - Nơi gắn bó với ông Cả Khiêm

28/9/2015 by admin

(TTH) - Trong những người thân trong gia đình Chủ tịch Hồ Chí Minh thì ông Nguyễn Sinh Khiêm (hay còn gọi là ông Cả Khiêm, anh trai của Người) gắn bó và có thời gian sống nhiều nhất ở Thừa Thiên Huế. Chính mảnh đất này đã ghi lại những dấu ấn cuộc đời và hoạt động yêu nước của ông qua nhiều giai đoạn, thời niên thiếu (từ 1895 - 1901, 1906 - 1909) và thời kỳ bị quản thúc từ 1920 - 1946.


Chi tiết...

Từ đất Bái lộ Thanh hoa, đến Bái đáp xứ Thuận Hóa

23/10/2013 by admin

 Xứ BÁI ĐÁP, một vùng đất gò đồi (bán Sơn Địa) dưới chân núi Thiên (núi Triệu Tường). Đời nhà Trần xứ BÁI ĐÁP thuộc huyên Tống Giang, phủ Thanh Hoa, trấn Thanh Đô.  Đời Lê Thánh Tông (1469) đặt huyện Tống Giang thuộc Thanh Hoa thừa tuyên ( bao gồm vùng đất Thanh Hoa và Ninh Bình bây giờ) tại thời điểm đó ở Thanh Hoa nội trấn có xứ Bái Đáp (Đất Gia Miêu) , còn ở Thanh Hoa ngoại trấn có xứ Bái Đính (Đất Tràng An)

TG: Nguyễn Ái Vượng

Chi tiết...

Nguyễn Xuân Chánh: Làng Phú Lễ - như tôi được biết (phần cuối)

3/1/2013 by admin

Người anh ruột của tôi là Nguyễn Xuân Nghị ở trong "nhóm thanh niên sông Bồ ” tôi biết anh hay gặp ông Thầy Nghệ và ông ấm Hoàng. Vào giai đoạn đầu có lẽ vì tôi còn nhỏ và nhiều chuyện phải giữ kín nên chưa bao giờ tôi được  nghe anh tôi nói đến hoạt động của ông Thầy Nghệ và ông ấm Hoàng và của bản thân anh tôi. Nhưng đã có lần mẹ tôi và gia đình xôn xao vì anh tôi đi Huế biểu tình đón phái viên thanh tra Godart của chính phủ bình dân Pháp thì bị bắt và sau đó tri huyện Quảng Điền và lý trưởng Phú Lễ có đến khám nhà.

Chi tiết...

Nguyễn Xuân Chánh: Làng Phú Lễ - như tôi được biết (phần 3)

3/1/2013 by admin

Sang đến thế kỷ 20 cũng như ở nhiều làng quê khác, ở Phú Lễ lớp các nhà khoa bảng nho học hết dần, tầng lớp tân học xuất hiện, đã nghe thấy ở làng có những người đỗ thành chung (diplôme), đỗ tú tài tây và có cả kỹ sư nữa. nhưng nổi bật là những hoạt động chính trị mà đối với dân làng thì ít ai biết rõ.

Chi tiết...

Nguyễn Xuân Chánh: Làng Phú Lễ - như tôi được biết (phần 2)

3/1/2013 by admin

Tổng đốc Trương Văn Uyển đỗ cử nhân năm 1821 đã được bổ làm quan nhiều nơi: án sát Quảng Nam, Bố chính Quảng Ngãi, Tổng đốc Định Tường và Vĩnh Long, tuần phủ Bắc Ninh, Tổng đốc Ninh Thái. Thời gian ông làm Tổng đốc Định Tường – Vĩnh Long là thời gian Pháp đánh chiếm các tỉnh miền đông Nam bộ còn triều đình vua Tự Đức bạc nhược lo mất ngai vàng không quyết tâm chống giặc.

Chi tiết...

Nguyễn Xuân Chánh: Làng Phú Lễ - như tôi được biết (phần 1)

3/1/2013 by admin

Trong nhà chỉ có tôi sinh ra ở chính làng quê Phú Lễ, vì vậy cha mẹ mới đặt tên là Chánh. Nhưng mới hơn  hai tuổi tôi đã xa làng đến tận Thanh Hoá, nơi cha tôi chuyển ra làm việc. Năm lên bốn tuổi, cha tôi mất, gia đình lại chuyển về sống ở làng quê

Chi tiết...

Di tích “Nhà Thánh” - Đền thờ Đức Khổng Tử tại Làng Phú Lễ

7/12/2012 by admin

Tên gọi “Làng Phú Lễ” luôn gợi sự liên tưởng về một làng quê có truyền thống giàu lễ nghĩa. Người Phú Lễ từ bao đời nay vốn rất tôn trọng đạo đức và lễ nghĩa, biểu hiện rõ qua truyền thống tôn sư và luôn coi trọng đạo học. Trong quá trình duy trì và phát triển tinh thần hiếu học này, các bậc tiền nhân đã liên tục tiếp nối xây dựng và củng cố truyền thống Nho học của Làng. Không rõ từ thời nào, Làng Phú Lễ đã từng duy trì và phát triển một “Hội Thánh”- Hội của những người trí thức, cầu thị và một ngôi đền thờ Đức Khổng Tử được dân làng quen gọi là “Nhà Thánh”.

Chi tiết...

Quá trình thành lập Làng và sự đồng hành của các dòng họ trong quá trình lập Làng (Phần cuối)

8/10/2012 by admin

C.Tên Làng: “ BÁI ĐÁP “ hay “BÃI ĐÁP”

Chi tiết...

Quá trình thành lập Làng và sự đồng hành của các dòng họ trong quá trình lập Làng (Phần 2)

8/10/2012 by admin

B/ Một số chứng cứ lịch sử liên quan đến việc thành lập làng

Chi tiết...

Quá trình thành lập Làng và sự đồng hành của các dòng họ trong quá trình lập Làng (Phần 1)

8/10/2012 by admin

Là người  con của Làng Phú Lễ, tôi gửi bài nay lên trang Web của làng với mong muốn nhận được nhiều ý kiến đóng góp của Quý Bà con gần xa, các nhân sĩ , trí thức trong làng nghiên cứu thêm để có cái nhìn tổng quát và chính xác về quá trình lập làng và sự đồng hành của các dòng họ trong buổi đầu lập làng Bái Đáp (Phú Lễ)

Nguyễn Ái Vương 102/2/5 Trần Nguyên Đán - Thuận Hòa- Huế , ĐT: 0905477590

Chi tiết...

12
Số bản tin:
select
Trang: của 2